Blog

เลือกกำจัดปลวกด้วยตัวเองดีจริงหรือ?

        เชื่อว่าในยุคสมัยที่สามารถหาความรู้และวิธีการต่างๆได้บนอินเตอร์เน็ตง่ายๆเพียงแค่ปลายคลิก คงหนีไม่พ้นที่ผู้คนส่วนใหญ่จะเลือกใช้วิธีการที่สามารถหาได้บนอินเตอร์เน็ตเป็นอันดับแรกๆ แต่ แต่ แล้วเราจะมั่นใจได้ยังไงล่ะว่าวิธีการไหนจะได้ผล?? แล้วสามารถหยุดการลุกลามได้ทันเวลาหรือไม่?? ค่าใช้จ่ายจะบานปลายไหม?? เอ็มแฟคเตอร์สจะมาอธิบายว่าเพราะอะไรและทำไมถึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการกำจัดปลวก ??                   เมื่อพูดถึงการกำจัดปลวกนั้น มีหลายๆ เรื่อง ที่หลายๆ ท่านอาจคาดไม่ถึง เพราะแมลงตัวเล็กๆ พวกนี้มีความเจ้าเล่ห์ร้ายกาจมากกว่าที่ตาเห็น แค่การฉีดพ่นยาฆ่าแมลงธรรมดา ไม่สามารถฆ่าพวกมันให้ตายยกรังได้ การใช้สารเคมีจึงไม่ใช่วิธีที่สามารถกำจัดปลวกได้หายขาด และซ้ำร้ายยังอันตรายต่อสุขภาพร่างกายเราอีกด้วย ดังนั้น ในวันนี้เรามาปรับทัศนคติ และเปลี่ยนความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับปัญหาปลวกเสียใหม่กันเถอะ เพื่อให้บ้านแสนรักของท่านปลอดภัยจากปลวกร้ายได้อย่างแท้จริง 1. เจอปลวกที่ไหน ให้ฉีดยาฆ่าแมลงที่นั่นเมื่อโดนอัดฉีดยาฆ่าแมลงเข้าใส่เต็มๆ Read more…

แมลงที่เป็นพาหะนำโรค 2

แมลงที่เป็นพาหะนำโรค ตอนที่ 2     วันนี้ MFACTORS จะพาเพื่อนมาทำความรู้จักกับเจ้าเหล่าแมลงวายร้ายที่อาศัยอยู่ในบ้านของเราที่นอกจากจะบุกรุกบ้านเราแล้วยังสามารถพาหะของโรคต่างได้อีกด้วยใน “แมลงที่เป็นพาหะนำโรค ตอนที่ 2” แต่ถ้าหากเพื่อนๆยังไม่ได้อ่าน “แมลงที่เป็นพาหะนำโรค ตอนที่ 1” สามารถตามไปอ่านได้ที่ คลิก แมลงหวี่               แมลงหวี่ เป็นแมลงขนาดเล็ก มีมากกว่า 1500 ชนิด บางชนิดอาศัยตามบริเวณที่มีเศษอาหาร แมลงหวี่ที่เราพบเจอกันได้ตามบ้านคือ แมลงหวี่สีดำหรือแมลงหวี่สีน้ำตาล (Drosophila melanogaster) เป็นชนิดแมลงหวี่ที่อาศัยใกล้ชิดกับมนุษย์ ลำตัวมีสีดำหรือสีน้ำตาล ปีกบางใส มีตาสีแดงส้ม ชอบอาศัยตามแหล่งเศษอาหาร Read more…

หนอนปลอก

หนอนปลอก     ใครจะไปคิดว่าเจ้าหนอนตัวน้อยสามารถสร้างปัญหาใหญ่ให้กับเสื้อผ้าของเพื่อนๆได้ หลายคนคงเคยเจอกับเจ้า”หนอนปลอก”ที่อาจจะติดอยู่กับเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใช้งานหรือตามมุมตู้ของเสื้อผ้า โดยในวันนี้ MFACTORS จะพามาทำความรู้จักที่มาที่ไปของหนอนปลอกและการกำจัดเจ้าหนอนนี้ออกไปให้พ้นบ้านคุณด้วยวิธีง่ายๆ ที่มา…..      หนอนปลอก เป็นผีเสื้อชนิดหนึ่งที่ชอบแทะเศษผ้าและฝุ่นผง เพื่อนำไปทำเป็นปลอก ดังนั้น หนอนปลอกจึงมักอาศัยอยู่ตามบ้านเรือน เพราะเป็นแหล่งกบดานชั้นดีที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เศษฝุ่น เศษเล็บ ใยแมงมุม หรือแม้กระทั่งเศษผม ยิ่งบ้านไหนไม่ค่อยหมั่นทำความสะอาดให้เรียบร้อย หนอนปลอกก็ยิ่งยกขบวนกันมาอาศัยอยู่ได้สะดวกสบายขึ้น ดังนั้น สาเหตุของการเกิดหนอนปลอกภายในบ้านก็เป็นเพราะความไม่สะอาดนั่นเอง ที่จริงแล้ว หนอนปลอก ไม่ใช่สัตว์ที่ทำอันตรายต่อมนุษย์ได้โดยตรง แต่เป็นสัตว์ที่คอยกวนใจให้ต้องกำจัดทิ้งบ่อย ๆ เพราะมักกระจายตัวกันเกาะอยู่ตามผนังบ้านและพื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะ โดยเมื่อเจริญวัยหนอนปลอกก็จะวิวัฒนาการกลายเป็นผีเสื้อและออกจากปลอกไป เหลือเพียงปลอกทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า ซึ่งทำให้ต้องมานั่งทำความสะอาดกันภายหลัง การกำจัด กวาดทิ้ง              หนอนปลอกที่เกาะติดอยู่บนผนัง เราสามารถกำจัดได้ง่าย Read more…

แมลงที่เป็นพาหะนำโรค ตอนที่ 1

แมลงที่เป็นพาหะนำโรค         ใครจะไปคิดว่าเหล่าแมลงวายร้ายที่หลบซ่อนอยู่ในบ้านเรานอกจากจะสร้างความรำคาญให้เราแล้วยังสามารถเป็นพาหะของโรคภัยต่างๆได้อีกด้วย วันนี้ MFACTORS จะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับแมลงรำคาญที่เป็นพาหะของโรคต่างๆกัน 1.ไรฝุ่นบ้านและแมลงสาบ (House dust mites & Cockroaches) โรคหอบหืด (Asthma) หอบหืด ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อฝุ่นผงของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ได้แก่ ไรฝุ่นบ้านและแมลงสาบ เป็นหลัก ดังนั้นจึงไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มโรคที่มีแมลงเป็นพาหะอย่างชัดเจนอย่างไรก็ตามโรคนี้มีความสำคัญต่อสุขภาพและเศรษฐกิจของประเทศพัฒนาแล้วอย่างมาก หอบหืดเป็นโรคเรื้อรังที่พบบ่อยในเด็ก และในสหรัฐอเมริกาโรคนี้เป็นสาเหตุหลักในการเข้าโรงพยาบาลของเด็ก องค์การอนามัยโลกประมาณการว่ามีกว่า 300 ล้านคนทั่วโลกเป็นโรคหอบหืด โดยในชนบทของแอฟริกามีอัตราผู้ป่วยอยู่ที่ 1% ในยุโรป 7-20% และในบางเมืองของสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียอยู่ที่ 25-40% สาเหตุหลักของโรคคือ ไรฝุ่นบ้าน ซึ่งเป็นสัตว์ประเภทแมง มีขนาดเล็กกว่าหนึ่งมิลลิเมตร กินเศษผิวหนังของมนุษย์เป็นอาหาร Read more…

แมลงและสัตว์อันตรายที่มาพร้อมกับฤดูฝน

แมลงและสัตว์อันตรายที่มาพร้อมกับฤดูฝน     ฤดูฝน เข้ามาแต่ไม่ได้มีเพียงแค่สายฝนกับของแถมจากธรรมชาติที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากพบเจอ วันนี้จะพาเพื่อนมาทำความรู้จักกับแมลงและสัตว์อันตรายที่มาพร้อมกับหน้าฝนกัน ตะขาบ ตะขาบที่หนีน้ำเข้ามาในบ้านเรือน จะซ่อนตัวอยู่ในที่เย็น ๆ ชื้น ๆ รก ๆ เมื่อถูกตะขาบกัดจะพบรอยเขี้ยว 2 รอยเป็นจุดเลือด พิษของตะขาบมีสารที่ให้เกิดก่อปฏิกิริยาอักเสบต่อร่างกาย เมื่อถูกกัดจะทำให้เกิดการอักเสบ ปวดร้อนบวมแดง ชา เป็นอัมพาตบริเวณแผล ในรายที่มีอาการแพ้อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน จะพบอาการอาเจียน หัวใจเต้นผิดจังหวะ มึนงง ปวดศีรษะ และอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อนด้วย ควรนำส่งโรงพยาบาลทันที หนู หนูเป็นสัตว์ที่แพร่พันธุ์ได้เร็ว ชอบอาศัยอยู่ตามพื้นที่ที่สกปรกและมุมอับ ซึ่งหนูเป็นพาหะนำโรคหลายโรค บางโรคอาจทำให้เกิดอาการป่วยรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ เช่น โรคฉี่หนู โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร หนูจึงเป็นสัตว์อันตรายอย่างหนึ่งที่ต้องระวัง ดังนั้นหากจำเป็นต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง ควรมีการป้องกันตัวเองอย่างสวมรองเท้าบู๊ท Read more…

“ปลวกสวน” VS “ปลวกใต้ดิน” ความเหมือนที่แตกต่าง

เมื่อพบแมลงตัวเล็กที่อยู่รวมตัวกันเป็นฝูง ไม่ว่าจะเฟอร์นิเจอร์ไม้ภายในบ้าน บริเวณต้นไม้นอกบ้าน หรือจะที่ใดๆ ก็ตามแต่ เราต่างเรียกเจ้าสัตว์ตัวเล็กเหล่านี้ว่า “ปลวก” แต่แท้จริงแล้วปลวกที่เราเห็นกันนั้นมีหลากชนิด หลายสายพันธุ์ และมีลักษณะภายนอกต่างกัน รวมถึงมีแหล่งอาหารที่ชื่นชอบแตกต่างกันไปด้วย โดยในบทความนี้จะพามาทำความรู้จักกับ “ปลวกสวน” และ “ปลวกใต้ดิน” ซึ่งเจ้าปลวกทั้ง 2 ชนิดนี้ ฟังดูอาจเหมือนเป็นชนิดเดียวกัน แต่แท้จริงแล้วมีความแตกต่างกัน แต่จะต่างกันอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันครับ ลักษณะภายนอกปลวกสวน มีลักษณะลำตัวสีดำๆ ด่างๆ ไม่ขาวใส ต่างจาก ปลวกใต้ดิน ที่มีลักษณะลำตัวสีขาวและกว้าง มีหัวสีน้ำตาล มีความยาวลำตัวประมาณ 5-10 มม.  วิธีสังเกต ปลวกสวน อาศัยอยู่บริเวณพื้นดิน หรือตามต้นไม้ ชอบสร้างจอมบนดิน โดยมีทั้งจอมขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ เมื่อกล่าวถึงประเภทของปลวกสวนแล้ว จะมีจำนวนประชากรของปลวกงานมากถึง 90-95% ของรัง ซึ่งบางครั้งต้องสังเกตหาปลวกทหารดีๆ จึงจะพบตัว Read more…

วิธีไล่แมลงวันแบบธรรมชาติ

แมลงวัน เป็นแมลงที่ลำตัวขนาดเล็กถึงปานกลาง มีปีก 2 ปีก โดยทั่วไปคนจะรู้จักแมลงวันที่อยู่ใกล้ชิดในชีวิตประจำวันของคน คือ แมลงวันบ้าน และแมลงวันหัวเขียว แต่ความจริงยังมีแมลงวันอีกมากมายหลายชนิดเช่น แมลงวันหลังลาย ริ้นดำ ริ้นน้ำเค็ม ริ้นฝอยทราย เหลือบม้า และเหลือบกวาง แมลงวันทำให้เกิดโทษอย่างไรแมลงวันทำให้เกิดความรำคาญเนื่องจากมันบินมาตอมคนและอาหาร นอกจากนี้เป็นพาหะนำเชื้อโรคหลายชนิด โดยที่แมลงวันหัวเขียวสามารถเป็นพาหะนำโรคได้มากกว่าแมลงวันบ้าน เชื้อที่สำคัญที่สามารถนำโดยแมลงวันได้แก่ เชื้ออหิวาตกโรค เชื้อบิด เชื้อไข้รากสาดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารและไข่พยาธิบางชนิดได้ โดยเชื้อโรคหรือไข่พยาธิจะติดตามตัวแมลงวัน เช่น ขา ปาก ลำตัว ซึ่งปกคลุมไปด้วยขนมากมาย เชื้อโรคบางชนิดสามารถเข้าไปอยู่ในทางเดินอาหารของแมลงวัน และสามารถถูกขับถ่ายหรือสำรอกออกมาขณะที่แมลงวันตอมอาหาร ตัวอ่อนของแมลงวันทำให้เกิดโรคได้เช่นกันจากการที่ตัวอ่อนไชเข้าไปตามเนื้อเยื่อของคน แมลงวันมีประโยชน์หรือไม่แมลงวันมีประโยชน์ต่อมนุษย์เช่นกัน แม้จะน้อยกว่าโทษของแมลงวัน ในบางท้องที่พบว่าแมลงวันสามารถช่วยผสมเกษรดอกไม้ แพทย์บางแห่งใช้หนอนแมลงวันช่วยในการรักษาแผลเน่าเปื่อยในคน โดยให้หนอนแมลงวันขนาดเล็กกัดกินเนื้อเยื่อที่ตายแล้ว ทำให้แผลหายเร็วขึ้น นอกจากนี้การพบตัวอ่อนของแมลงวันในศพสามารถช่วยในการชันสูตรศพ ไม่ว่าการช่วงประมาณระยะเวลาตาย Read more…

5 วิธีกําจัดแมลงสาบเเบบง่ายๆ ให้หมดไปจากบ้านเรา

                     นอกจากเจ้าแมลงสาบไซส์ใหญ่ที่เราเห็นจนชินตาแล้ว ยังมีแมลงสาบตัวเล็ก ๆ ที่คอยสร้างปัญหาให้กับเราและพบได้บ่อยตามบ้านหรือคอนโด นั่นก็คือ แมลงสาบเยอรมัน หรือ เยอรมัน คอกโรช (German Cockroach) แมลงสาบตัวเล็ก สีน้ำตาลอ่อน ที่ชอบอาศัยอยู่ตามที่อับชื้นและเปียกแฉะ อย่างในห้องครัว ห้องเก็บของ และตู้เสื้อผ้า แม้จะมีดีกรีความสกปรกไม่มากเท่าแมลงสาบตัวใหญ่ แต่ แมลงสาบเยอรมัน แมลงสาบตัวเล็ก ๆ เหล่านี้ก็สร้างความน่ารำคาญให้กับเราไม่น้อยเลย Mfactors เลยรวบรวมวิธีกําจัดแมลงสาบตัวเล็กไว้สำหรับไล่แมลงสาบเยอรมันมาบอกต่อแล้วค่ะ 1 กวาดบ้านให้เกลี้ยง  สาเหตุหลักที่ทำให้เจ้าแมลงสาบอยากบุกบ้านนั้นก็คงหนีไม่พ้นความสกปรกดังนั้นลุกขึ้นมากวาดบ้านและกำจัดเศษขยะจากทุกซอกทุกมุมในบ้านให้หมดเมื่อแมลงสาบตัวเล็กไม่มีอาหาร พวกมันก็จะอพยพออกไปเอง 2 เบกกิ้งโซดาอีกหนึ่งกับดักล่อแมลงสาบที่ทำเองได้ง่าย ๆ จากในครัว Read more…

สาเหตุที่หนูกัดสายไฟรถยนต์

ปัญหาหนึ่งที่คนมีรถยนต์แทบทุกคนต้องเคยพบเจอ แถมเป็นเรื่องใหญ่มาก ๆ เสียด้วย นั่นคือปัญหา หนูกัดสายไฟรถ เป็นเรื่องที่ทำเอาหลายคนถึงกับโมโหเลือดขึ้นหน้าพร้อมประกาศเจตนารมชัดเจนว่าชีวิตนี้ระหว่างเจ้าตัวกับหนูอย่าได้อยู่ร่วมโลกเดียวกันอีกเลย เพราะการที่เจ้าหนูตัวร้ายเหล่านี้เข้าไปกัดสายไฟ ทำให้รถเกิดปัญหาต่าง ๆ ได้ถึงขนาดบางคันต้องส่งซ่อมกันเป็นเดือน ๆ ยังมี เมื่อเป็นเช่นนี้การรู้จักวิธีแก้ไขปัญหาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรนำมาปฏิบัติ กระนั้นการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหา จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวซ้ำรอย สาเหตุที่หนูกัดสายไฟรถ ก่อนรู้วิธีแก้ไขปัญหาหนูกัดสายไฟรถเรามารู้ถึงสาเหตุที่เจ้าหนูตัวร้ายมักเข้าไปกัดสายไฟในรถกันก่อนดีกว่าว่าเพราะอะไรบ้าง รถที่จอดอยู่ใกล้กับเจ้าหนูทั้งหลาย เมื่อพวกมันเห็นว่าในเครื่องยนต์ของรถมีพื้นที่ให้พวกมันซุกนอนได้ ก็จะค่อย ๆ พาครอบครัวมาอยู่แล้วเริ่มต้นกระบวนการทำลายล้างสายไฟเพื่อให้สะดวกเวลาเข้าออก หากเป็นรถรุ่นใหม่ปลอกสายไฟด้านนอกมักทำมาจากวัสดุที่มีส่วนผสมของธรรมชาติ นั่นคือ ‘ถั่วเหลือง’ พอมันเห็นและได้กลิ่น ก็ไม่แปลกที่จะมาแทะกินอย่างเพลิดเพลิน มีเศษขยะหรือเศษอาหารอยู่ใต้ท้องรถ เริ่มต้นพวกมันอาจไม่ได้มาเพื่อกัดสายไฟแต่ได้กลิ่นอาหารหรือเศษขยะต่าง ๆ ที่อยู่ใต้ท้องรถ พอเดินมาคุ้ยหาของกินก็มองเห็นว่ามีช่องให้ขึ้นไปเพื่อสำรวจของกินต่อจนไปเจอกับสายไฟนั่นเอง นอกจากหนูกัดสายไฟรถแล้วสัตว์อื่น ๆ ก็ต้องระวังเอาไว้ด้วย วิธีแก้ปัญหาเรื่องของหนูกัดสายไฟรถยนต์ หากเรารู้ว่ารถของเราสุ่มเสี่ยงต่อการโดนหนูกัดสายไฟ ทุกวันก่อนสตาร์ทรถให้เปิดฝากระโปรงหน้าตรวจเช็คอย่างละเอียดก่อนเสมอ  แต่หากจะลองทำวิธีไหน ก็ไม่ได้ผลทันใจต้องการ แนะนำให้เจ้าของบ้านลองปรึกษา Read more…

ด้วงก้นกระดก เป็นแมลงอันตรายจริงหรือ ?

หลาย ๆ คนในที่นี้น่าจะเคยเผชิญหน้ากับเจ้า ด้วงก้นกระดก หรือที่เรียกว่า ด้วงปีกสั้น ด้วงก้นงอน (rove beetle) กันมาบ้างแล้ว เห็นตัวเล็ก ๆ แบบนี้ แต่พิษสงร้ายกาจสุด ๆ ไปเลยล่ะ พิษของด้วงก้นกระดกมีฤทธิ์ทำลายเซลล์เนื้อเยื่อ หากถูกผิวหนัง จะเกิดอาการอักเสบ แสบร้อน พุพอง ส่วนใหญ่พิษจะมีในด้วงตัวเมีย โดยด้วงจะปล่อยน้ำพิษออกมาในกรณีที่ด้วงตกใจ หรือถูกตี ถูกบีบ ถูกบดขยี้  เพื่อป้องกันตัว   หลังจากที่คนสัมผัสพิษด้วงกระดก อาการจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปริมาณพิษที่สัมผัส ลักษณะของด้วงกระดก จะมีลำตัวเป็นเงามัน ยาวประมาณ 7 มิลลิเมตร ส่วนหัวมีสีดำ ปีกสีน้ำเงินเข้ม ลำตัวมีสีดำสลับส้ม มักจะงอท้องส่ายขึ้นลงเมื่อเกาะอยู่กับพื้น ปกติจะอาศัยอยู่ในบริเวณพงหญ้าที่มีความชื้น ชอบออกมาเล่นไฟตามบ้านเรือนตอนกลางคืน โดยจะมีมากในฤดูฝน อาการหลังสัมผัสใน Read more…